UPI DA NANG

Website đang cập nhật nâng cấp.

SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG TẠI NGHĨA TRỦNG HÒA VANG THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

12.10.2022

CHI BỘ VIỆN QUY HOẠCH XÂY DỰNG ĐÀ NẴNG:

SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG TẠI   

NGHĨA TRỦNG HÒA VANG THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Triển khai Kế hoạch tổ chức sinh hoạt chuyên đề năm 2022, sáng ngày 07/10/2022, Chi bộ Viện Quy hoạch xây dựng trực thuộc Đảng bộ Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Giáo dục truyền thống - tìm hiểu lịch sử cách mạng - lịch sử địa phương” năm 2022 tại Di tích Lịnh sử Văn hóa Quốc gia Nghĩa trủng Hòa Vang (còn gọi là Nghĩa trủng Hòa Vang) thành phố Đà Nẵng cho tất cả đảng viên của Chi bộ.

Chi bộ Viện Quy hoạch xây dựng đã đến viếng và dâng hương tưởng niệm các anh hùng Nghĩa sĩ, liệt sĩ tại Nghĩa trủng Hòa Vang.

Hình ảnh

Dâng hương tại Nghĩa trủng Hòa Vang

Đ/c Nguyễn Phúc Thọ, Bí thư Chi bộ thắp hương các mộ anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trủng Hòa Vang

Tại buổi sinh hoạt, các đồng chí đảng viên đã làm lễ dâng hoa và thắp hương tại các mộ anh hùng Nghĩa sĩ và đồng bào yêu nước đã ngã xuống trong thời kì đầu đánh Pháp, được tìm hiểu và nghe thuyết minh về Nghĩa trủng Hòa Vang. 

Khu di tích Nghĩa trủng Hòa Vang (hay còn gọi là Nghĩa trủng Khuê Trung) thuộc phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia năm 1999. Đây là nơi an nghỉ của hơn 1.000 nghĩa sĩ và đồng bào yêu nước hy sinh trong những ngày đầu đấu tranh chống thực dân Pháp (giai đoạn 1858-1860), trong trận quyết chiến kéo dài gần 19 tháng đánh đuổi liên quân Pháp -Tây Ban Nha tấn công vào cửa biển Đà Nẵng, mở đầu cuộc xâm lược Việt Nam vào tháng 9/1858. Nghĩa trủng Hòa Vang là nơi lưu giữ hồn thiêng sông núi, là đài tôn vinh khí phách anh hùng của các nghĩa sĩ vị quốc vong thân. Đồng thời là nơi đánh dấu sự thất bại ngay trận đầu của quân Pháp khi đánh vào Đà Nẵng.

Bên cạnh Nghĩa trủng với hơn một nghìn ngôi mộ là quần thể di tích văn hóa – lịch sử, gồm: di tích Phế tích tháp Hóa Quê, ngôi miếu Bà, giếng cổ Chăm hình vuông được xây bằng đá sa thạch, phế tích tháp Chăm và Nhà thờ tiền hiền làng Hóa Quê. Đặc biệt, Nhà thờ tiền hiền của làng cùng với miếu Bà là những công trình lịch sử – văn hóa có giá trị, là nơi cán bộ cán bộ cách mạng địa phương dùng làm địa điểm bí mật hoạt động cách mạng.

Một số hình ảnh tham quan của Chi bộ tại Nghĩa trủng Hòa Vang

 

 

 


 

Hình ảnh

Chi bộ chụp ảnh lưu niệm tại Nghĩa trũng Hòa Vang

Buổi sinh hoạt chuyên đề thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” nhằm ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc, đã giúp cho đảng viên Chi bộ hiểu rõ hơn về sự hy sinh anh dũng của các anh hùng Nghĩa sĩ vì độc lập của quê hương, đất nước và qua đó mỗi cá nhân đảng viên nâng cao hơn nữa sức chiến đấu trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng, giữ gìn đảng trong sạch, vững mạnh; xây dựng Chi bộ ngày càng lớn mạnh, góp phần vào thành công chung xây dựng thành phố Đà Nẵng đáng sống, đem đến cho nhân dân cuộc sống ấm no, hạnh phúc./.