January 6, 2015

Kỹ thuật phá nhà không gây tiếng ồn và khói bụi

Kỹ thuật phá nhà không gây tiếng ồn và khói bụi 
 

Một công ty xây dựng Nhật Bản đã phát triển một phương pháp phá dỡ nhà mà không gây ra tiếng ồn và khói bụi như cách thông thường, Reuters đưa tin ngày 19.2.

Tập đoàn xây dựng Taisei đang thu nhỏ dần khách sạn Grand Prince Hotel Akasaka tại thủ đô Tokyo mà hầu như không gây ra tiếng ồn hay khói bụi gì.

Từng tầng bên trong tòa nhà đang được phá bỏ theo một kỹ thuật mới chưa từng có trước đây. Kỹ thuật này do Hideki Ichihara thuộc tập đoàn xây dựng Taisei nghĩ ra.

 Hình ảnh minh họa quá trình tập đoàn Taisei “thu nhỏ” khách sạn Grand Prince Hotel Akasaka 
tại thủ đô Tokyo

“Tòa nhà sẽ được hạ xuống từ từ theo từng giai đoạn. Độ cao của tòa nhà lúc đầu là 140 mét nhưng giờ đã được hạ xuống còn khoảng 80 mét” – Hideki Ichihara, Giám đốc mảng phát triển kỹ thuật xây dựng của Taisei, phát biểu.

Theo dự kiến, khách sạn này sẽ biến mất trong sáu tháng tới.

“Khó có thể nhận thấy việc phá hủy tòa nhà nếu nhìn từ bên ngoài, nhưng bên trong thì có rất nhiều công nhân tất bật làm việc”, ông Ichihara cho hay.

Một hệ thống máy móc đồ sộ được đặt trên tầng cao nhất để phá hủy các cột, kèo và phần lớn nền nhà. Sau đó, các thiết bị giá đỡ ở ngay bên dưới sẽ kéo phần còn lại của nền nhà và toàn bộ các mảnh vỡ xuống một bậc.

Một cần cẩu, cũng ở bên trong tòa nhà, sẽ đưa hết các khối xà bần này xuống mặt đất, đồng thời được thiết kế để tạo ra điện cho các thiết bị khác. Kỹ thuật phá nhà mới rất phù hợp với một thành phố đông đúc dân cư như Tokyo, ông Ichihara cho hay.

“Bạn có thể dùng thuốc nổ để làm sập một tòa nhà nếu như không có nhà nào xung quanh. Nhưng nếu bạn phá hủy một tòa nhà trong khu dân cư đông đúc thì những căn nhà lân cận sẽ bị ảnh hưởng. Đó là lý do tại sao chúng tôi thường không dùng thuốc nổ để phá hủy nhà tại Nhật”, ông Ichihara nói.

Ông Ichihara cũng cho biết có thể áp dụng kỹ thuật này cho những nơi khác trên thế giới.

Kỹ thuật phá hủy nhà mới ít gây ra ô nhiễm hơn và yên tĩnh hơn phương pháp dùng thuốc nổ thông thường.


Đăng ký nhận bản tin, nhập email, Đăng ký