January 6, 2015

Có gì ở các tòa nhà cao tầng đẹp nhất thế giới năm 2013?

Công trình kiến trúc đoạt giải nhà cao tầng của năm 2013 có khả năng tự xoay quanh trục, tạo nên những đường nét uốn lượn mềm mại, được ví gợi cảm như “thân hình của Marilyn Monroe”.

 

 Giới kiến trúc sư Canada gọi là “tòa nhà Marilyn Monroe”

Công trình nhà cao tầng Absolute World Towers ở thành phố Mississauga, tỉnh Ontario, Canada có hai tòa nhà xây đối xứng nhau vẫn được giới kiến trúc sư Canada gọi là “tòa nhà Marilyn Monroe”. Công trình này vừa đoạt giải Tòa nhà cao tầng của năm – một giải thưởng mà giới kiến trúc ở khắp nơi trên thế giới đều đặc biệt quan tâm.
 

  tòa nhà Absolute World Towers

Sở dĩ tòa nhà được so sánh với nữ diễn viên “biểu tượng sex” của Hollywood – Marilyn Monroe là bởi hình dáng của nó có phần giống với thân hình đồng hồ cát của minh tinh màn bạc. Được biết mỗi căn hộ trong tòa nhà Absolute World Towers đều được thiết kế với những nét riêng biệt, độc đáo.
 

 tòa nhà Absolute World Towers có thể xoay 209 độ, tổng cộng 56 tầng

Các tầng của tòa nhà Absolute World Towers có thể xoay 209 độ, tổng cộng 56 tầng nhà sẽ cùng xoay theo một nhịp để luôn tạo nên hình dáng ấn tượng như thân hình đồng hồ cát của Marilyn Monroe.

 Tòa nhà chung cư cao 175m Absolute World Towers

Tòa nhà chung cư cao 175m Absolute World Towers bao gồm hai tòa nhà được xây đối xứng. Các tầng nhà liên tục xoay quanh trục để tạo nên hình dáng uốn lượn mềm dẻo.
 

56 tầng nhà của 2 tòa tháp có khả năng xoay quanh trục 209 độ

Nhận xét về công trình đoạt giải Tòa nhà cao tầng của năm, ban giám khảo cho rằng: “Việc các tầng nhà có thể xoay chuyển tự động một cách đều đặn không chỉ cho thấy kỹ thuật thiết kế – xây dựng hiện đại đã đạt tới những thành tựu siêu việt mà còn cho thấy một tư duy mới mẻ trong việc thiết kế những công trình nhà chọc trời”.

 Giải nhì thuộc về tòa tháp Al Bahr Towers ở Abu Dhabi

Giải nhì thuộc về tòa tháp Al Bahr Towers ở Abu Dhabi thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Tòa tháp cao 145m với thiết kế đặc biệt thân thiện với môi trường khi sử dụng toàn năng lượng mặt trời.

 Tòa nhà Burj Qatar cao 830m nằm ở Doha, Qatar giành giải ba

Tòa nhà Burj Qatar cao 830m nằm ở Doha, Qatar giành giải ba. Với chiều cao “khủng”, tòa nhà Burj Qatar phải đối diện với nguy cơ bị sét đánh rất cao. Vì vậy, trên chóp của tòa nhà là một cột thu lôi khổng lồ.

 Tòa nhà the Bow cao 236m 

 Đứng trong top 5 là tòa nhà Mosfilmovskaya

Đứng trong top 5 là tòa nhà Mosfilmovskaya ở thành phố Moscow, Nga với mặt tiền được thiết kế để lộ những cột bê tông, kính lợp phản chiếu màu của bầu trời tạo nên một diện mạo ấn tượng. Tòa nhà Mosfilmovskaya gồm hai tòa tháp cao 132m và 213m được kết nối với nhau. Đây cũng là một trong những tòa tháp cao nhất nước Nga hiện nay.

 Tòa tháp Pearl River Tower ở Quảng Châu

Với 71 tầng nhà, cao 310m, tòa tháp Pearl River Tower ở Quảng Châu, Trung Quốc giữ vị trí thứ 6. Đây cũng là tòa nhà cao tầng xếp thứ 68 trong danh sách những nhà chọc trời cao nhất thế giới.

 Vị trí thứ 7 thuộc về khu công trình phức hợp Varyap Meridian

Vị trí thứ 7 thuộc về khu công trình phức hợp Varyap Meridian với tổng cộng 1.500 căn hộ, một khách sạn 5 sao, khu văn phòng – hội nghị nằm ở quận trung tâm của thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Mặt tiền tòa nhà có màu đất nung, lên cao màu chuyển dần thành xanh da trời, tượng trưng cho đất và trời.
 

 Tòa tháp UniCredit Tower ở Milan, Ý đứng ở vị trí thứ 8.

 Cùng đứng ở vị trí thứ 9 có 3 công trình bao gồm khách sạn Renaissance

Cùng đứng ở vị trí thứ 9 có 3 công trình bao gồm khách sạn Renaissance Barcelona Fira ở Barcelona, Tây Ban Nha. Khách sạn có 3 mặt tiền màu trắng và một mặt tiền phía bắc màu đen. Các cửa sổ trổ ra đều có hình lá cọ.
 

 Đồng hạng 9 có tòa nhà Dumankaya Ikon ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Đồng hạng 9 có tòa nhà Dumankaya Ikon ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Tòa nhà bao gồm 3 tòa tháp hình elip được kết nối với nhau. Tòa tháp khổng lồ này có 1.022 căn hộ, 37 khu văn phòng và một trung tâm mua sắm.

 Cùng đứng ở vị trí thứ 9 là tòa nhà Trịnh Châu Greenland Plaza

Cùng đứng ở vị trí thứ 9 là tòa nhà Trịnh Châu Greenland Plaza ở thành phố Trịnh Châu, Hà Nam, Trung quốc. Công trình bao gồm khu văn phòng và một khách sạn. Tòa nhà được đánh giá cao ở tính ứng dụng khi mặt tiền có khả năng chắn ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bên trong và phản chiếu lại bằng ánh sáng dịu nhẹ hơn.

 Tòa nhà Absolute World Towers là công trình nhà cao tầng thứ 2 tại Canada

Tòa nhà Absolute World Towers là công trình nhà cao tầng thứ 2 tại Canada giành được giải Tòa nhà cao tầng của năm. Trước đây, tòa nhà One Wall Centre ở Vancouver đã từng giành giải năm 2001.

Những tòa nhà được vinh danh tại giải năm nay được chọn ra từ hơn 300 tòa nhà cao tầng có chiều cao ít nhất 100m được hoàn thành trong năm qua.

 
Dù năm ngoái Mỹ giành giải quán quân với tòa nhà Eight Spruce Street ở thành phố New York nhưng năm nay “cường quốc nhà chọc trời” này không có một công trình nào lọt vào top 10.

Đăng ký nhận bản tin, nhập email, Đăng ký